Triết lý giáo dục

Được thành lập vào năm 2018, Trường Mầm non Quốc tế Bambini Montessori là ngôi trường tiên phong áp dụng Phương pháp Giáo dục sớm Montessori toàn thời gian vào chương trình giảng dạy tại Hải Dương.

Triết lý giáo dục của Trường MNQT Bambini Montessori dựa trên 3 giá trị căn bản: Nuôi dưỡng tấm lòng “Hướng biệt”; Tôn trọng “Sự khác thiện”; Song hành cùng trẻ và chuẩn bị cho trẻ hành trang để trở thành một công dân “Toàn cầu”.  

Hướng thiện

Tại Bambini, Chúng tôi tin tưởng rằng cách duy nhất chúng ta có thể dạy con trưởng thành, dạy con chữa lành những vết thương lòng là dạy con trở thành những con người tử tế và biết “hướng thiện”.

Hướng thiện là kết tinh của một trong ba giá trị Chân – Thiện – Mỹ mà bản thân từng người và cả nhân loại vẫn luôn theo đuổi trong cuộc sống.

Sự phát triển của khoa học – kỹ thuật và công nghệ đã giúp Con người càng có điều kiện đầy đủ hơn để thỏa mãn những nhu cầu về vật chất, nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Chúng ta tự hỏi, cuộc sống của nhân loại sẽ ra sao nếu con người không biết đến các giá trị đạo đức, không biết đến nếp sống cao thượng, tôn trọng, yêu thương, hy sinh vì nhau?
Vì vậy, chúng tôi mong muốn đồng hành cùng Ba mẹ vun đắp tấm lòng “hướng thiện” cho các con, để con biết yêu thương và tôn trọng, biết cảm thông và chia sẻ, biết cư xử tử tế và trách nhiệm. Và rồi lớn lên,  con sẽ trở thành những sứ giả mang yêu thương và hòa bình lan tỏa cho gia đình, xã hội; đem điều thiện giúp người, giúp đời.

Sự khác biệt

Tại Bambini, sự khác biệt của mỗi đứa trẻ đều được trân trọng và tạo mọi điều kiện để phát huy. Chúng tôi tin rằng “Sự khác biệt tạo nên những tài năng.”

Chúng tôi hiểu rằng Mỗi đứa trẻ là một thực thể duy nhất, không có người nào giống người nào. Chúng ta khác nhau bởi hình dáng, giọng nói, ngôn ngữ, cách thức ăn mặc, hoàn cảnh sống, văn hóa, tôn giáo,…

Khả năng của mỗi người cũng không giống nhau. Đó là sự khác biệt. “Tôn trọng sự khác biệt là biểu hiện của khoa học văn hóa, lòng nhân ái và tính nhân đạo với mục đích cuối cùng là phát triển đến Chân – Thiện – Mỹ”.

Chúng tôi bám sát triết lý của Phương pháp Giáo dục Montessori: Không thưởng phạt, không khen chê, không phán xét; chúng tôi luôn mở lòng luôn yêu thương để chấp nhận sự khác biệt của từng đứa trẻ và “tận hưởng” sự độc đáo của từng em bé.

Chi như vậy, thầy cô mới có thái độ sống tích cực và đúng đắn nhất để truyền được năng lượng tốt đến chính những đứa trẻ của mình. Từ đó, trẻ sẽ có thêm sự tự tin vào bản thân, sống vui vẻ, hạnh phúc, yêu thương nhiều hơn, bao dung nhiều hơn, biết tôn trọng người khác và tôn trọng chính bản thân mình.

Toàn cầu

Bambini hiểu rằng, trong một xã hội luôn biến đổi không ngừng, điều ba mẹ mong mỏi chính là con trẻ biết rèn luyện tính độc lập, luôn sẵn sàng tinh thần học hỏi và biết sẻ chia trách nhiệm với mọi người.

Chính vì vậy, Bambini định hướng phát triển là nơi bồi dưỡng nhân cách và hành trang để con trẻ tự tin vươn mình ra thế giới. Tại đây, chúng tôi chú trọng giáo dục các phẩm chất của một “Công dân toàn cầu” bao gồm:

  • Kỹ năng ngoại ngữ

  • Hiểu biết văn hoá toàn cầu

  • Khả năng tự lập

  • Trách nhiệm công dân